- ชีววิทยาของปลวก


ชีววิทยาของปลวก...
 


         ปลวก เป็นแมลงชนิดหนึ่งในอันดับ Isoptera Order มีชีวิตอยู่รวมกันเป็นหมู่ นับเป็นศัตรูสำคัญต่อเศรษฐกิจของทั้งประเทศทั้งทางตรง และทางอ้อม ทำความเสียหายโดยการทำลาย อาคารบ้านเรือน สิ่งก่อสร้าง เครื่องเรือน กระดาษ และวัสดุสิ่งของที่ทำ จากฝ้าย เป็นต้น ในโลกปัจจุบันนี้มีการพบปลวกมากกว่าสองพันชนิด ในประเทศแถบร้อนจะมีปลวกชุกชุมที่สุด ปลวกแต่ละชนิดมีความเป็นอยู่ และความต้องการ อาหารแตกต่างกันไป จึงใช้ความแตกต่างนี้แบ่งประเภท และที่อยู่อาศัยรวมถึงวิธีการป้องกัน และกำจัด


ชนิด และประเภทของปลวก แบ่งได้ 2 พวกใหญ่ๆ คือ 
- ปลวกที่อาศัยอยู่ในดิน
- ปลวกที่ไม่อาศัยอยู่ในดิน

ความต้องการของปลวก 
– เพราะปลวกต้องหาอาหารจึงเกิดการทำลาย และต้องการความชื้นของดิน จึงเกิดวิธีกำจัดโดยใช้สารเคมี

อาหาร
– อาหารของปลวกส่วนมาก คือ เนื้อไม้ หรือสารที่มีเซลลูโลส เศษไม้ จะถูกย่อยโดยเชื้อ โปรโตซัว ซึ่งมีอยู่ในตัวของปลวก

ชีวิต และความเป็นอยู่ของปลวก 
– ปลวกเป็นแมลงที่อยู่เป็นสังคม ประกอบด้วยวรรณะต่างๆ รวม 3 วรรณะ
1. ปลวกสืบพันธุ์ คือ ปลวกตัวผู้ และตัวเมีย มีปีก และเพศดังแมลงอื่นๆ ทั่วไป ตามปกติในรัง หรืออาณาจักร จะพบปลวกคู่นี้ทำหน้าที่ผสมพันธุ์ และสืบพันธุ์ ตัวผู้ เรียกว่า ราชาปลวก และตัวเมีย เรียกว่า ราชินีปลวก ออกไข่เกิดเป็นปลวกชนิดต่างๆ ในรัง นอกจากนี้ปลวกสืบพันธุ์ยังมีหน้าที่ กระจายพันธุ์ และสร้างอาณาจักรใหม่ ปลวกชนิดนี้มีปีกทั้งตัวผู้ และตัวเมีย หรือที่เราเรียกว่าแมลงเม่า เมื่อจับคู่ผสมพันธุ์แล้วจะสลัดปีก และเลือกสถานที่เหมาะสมเพื่อสร้างรัง

2. ปลวกงาน เป็นปลวกตัวเล็กไม่มีปีก ไม่มีเพศ และไม่มีตา อาศัยอยู่ในดิน หรือเนื้อไม้ มีหน้าที่ก่อสร้าง หาอาหารมาเลี้ยงปลวกวรรณะอื่นๆ ปลวกชนิดนี้จะทำงานทุกอย่างภายในรัง

3. ปลวกทหาร เป็นปลวกตัวเล็กแต่มีหัวโต และมีขากรรไกรขนาดใหญ่ เพื่อใช้ในการต่อสู้ ไม่มีปีก ไม่มีตา และไม่มีเพศ ปลวกชนิดนี้มีหน้าที่ปกป้องอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับรัง ศัตรูสำคัญของมัน คือ มด

การเกิด และการขยายอาณาจักร

การเกิดอาณาจักร

แมลงเม่ามักจะออกมาให้เราได้พบเห็นในบางโอกาสของปี ตัวเมียจะจับคู่ผสมพันธุ์ ชนิดของปลวกไม้แห้ง จะหารอยแตกแยกของเนื้อไม้ เพื่อสร้างรังใหม่ ปลวกใต้ดิน จะหาแหล่งดินในบริเวณใกล้ๆ แหล่งอาหาร เช่น บริเวณเศษไม้ หรือรากไม้ในดินเพื่อสร้างรังใหม่

การขยายอาณาจักร

เมื่อถึงฤดูกาลที่เหมาะสมแมลงเม่าจะบินออกจากรัง ภูมิประเทศ สิ่งแวดล้อม และเผ่าพันธุ์ ทำให้แมลงเม่าออกจากรังต่างวาระกัน ในภูมิอากาศที่ร้อน แมลงเม่าจะออกจากรังช่วงเวลาหลังฤดูฝน แมลงเม่าเหล่านี้จะบินเข้าอาคาร เพื่อรับความอบอุ่นจากแสงไฟ หรือแสงอาทิตย์ และสร้างความรำคาญให้กับเรา

        แมลงเม่าแต่ละคู่ เมื่อผสมพันธุ์แล้วจะเลือกสถานที่ สร้างรังใหม่ภายใน 2 – 3 วัน ไข่จะฟักออกเป็นตัวอ่อนภายใน 30 – 50 วัน และตัวอ่อนจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ในช่วงแรกราชินีจะสามารถวางไข่ได้เพียงไม่กี่ฟอง แต่ต่อไปจะเพิ่มจำนวนไข่มากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดอายุการเจริญเติบโต ซึ่งไข่ส่วนมากจะเป็นปลวกวรรณะทหาร และปลวกงาน แมลงเม่าคู่แรกที่สร้างรังจะเจริญเติบโตเป็นราชาปลวก และราชินีปลวก มีอายุยืนยาว และมีจำนวนไข่มากกว่า 3,000 ฟองต่อวัน จำนวนประชากรของปลวกในอาณาจักรจะมีมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับภูมิประเทศ และแหล่งอาหาร

"ความชื้น" 

ปลวกเป็นแมลงที่ต้องอาศัยความชื้น เพื่อให้เกิดน้ำในลำตัวตลอดเวลา ปลวกไม้แห้งจะปิดทางเข้าออกของรังอย่างมิดชิดในขณะที่อากาศภายนอกมีความชื้นต่ำ ปลวกใต้ดินจะปรับอากาศในรัง หรือทางเดินให้เหมาะสม โดยทำรังในดินที่มีความชื้น และเดินเข้าออกรังวันละหลายๆ ครั้ง นี่คือวิธีที่ปลวกนำความชื้นเข้าสู่รัง


การป้องกันและกำจัดปลวก แบ่งได้ 2 ประเภท

1. ป้องกันและกำจัดโดยใช้สารเคมี – SOIL TREATMENT – SUB SOIL TREATMENT – POWDER TREATMENT
 

  


      2. ป้องกันและกำจัดโดยไม่ใช้สารเคมี โดยใช้ระบบเหยื่อล่อ (ไม่ต้องอัดน้ำยา กำจัดตายยกรัง)
 
  

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้